NGUYÊN NHÂN XUẤT HIỆN ĐỒI MỒI TRÊN DA

Cùng với năm tháng, cơ thể mỗi người lớn lên, trưởng thành rồi già nua. Đó là quy luật của tạo hóa. Nhưng khi phải đối mặt với những dấu hiệu của tuổi già thì chúng ta vẫn không khỏi bàng hoàng lo lắng và mong muốn có một phép màu nào đó giúp ta kéo dài tuổi xuân. Có lẽ tùy mỗi người mà dấu hiệu tuổi già đến sớm hay muộn, nhanh hay chậm khác nhau. Khi nào ta biết mình đã về già? Đó là khi xuất hiện một hay nhiều biểu hiện sau đây: Rụng và bạc tóc, giảm chiều cao, giảm trọng lượng. Đặc biệt là những thay đổi của da như: nhăn da, khô da, nhăn trán, rạn chân chim ở đuôi mắt, mí mắt xệ, quầng mắt đen; cơ mặt teo, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt, vết thương lâu lành …

Một vấn đề không kém phần quan trọng cần được nói đến đó là xuất hiện các vết đồi mồi ở da.

- Đồi mồi là các đốm màu đỏ, nâu màu nâu đỏ hoặc đen, Là những dát phẳng, có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể khi có sự lão hóa đặc biệt là gò má, cổ, cánh cổ tay, thậm chí trước ngực … và các vùng thường xuyên tiếp xúc tiếp xúc với ánh sáng…. Đồi mồi thường xuất hiện ở tuổi ngoài 55, có thể gặp ở đối tượng trẻ hơn (khoảng 30 tuổi). Đồi mồi xuất hiện nhiều hơn ở người tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Ban đầu, các đốm này có nâu nhạt, sau đó ngày càng trở nên đậm màu hơn  với kích thước to nhỏ không đều. Có loại đồi mồi nổi lên trên da như nốt ruồi (nhưng kích cỡ to hơn và đậm dần theo thời gian), có loại đồi mồi chỉ nằm bẹt trên da khiến đôi khi chúng ta lầm tưởng là đốm nám.
Đồi mồi nhạt màu có thể bị lầm là tàn nhang, hoặc đồi mồi đậm màu mà không nổi lên bề mặt da cũng giống như những đốm námThông thường ta cần phân biệt đồi mồi với:

-Nám da: là các đốm màu nâu nhạt hoặc đậm xuất hiện trên má, mũi hoặc trên trán. Trên các đối tượng da màu thì các vết nám sẽ có màu nhạt hơn các vùng da xung quanh. Nám da phổ biến nhất ở phụ nữ sau sinh. Một số trường hợp phổ biến khác là phụ nữ dùng thuốc tránh thai hoặc thời kì tiền mãn kinh.

- Tàn nhang: hình tròn phẳng hoặc hình oval kích thước dưới 0,5cm, màu vàng đến nâu và nâu đậmthường xuất hiện ở vị trí có phơi bày ánh sáng.  Trung bình một người có khoảng 30 tàn nhang. Có thể gặp một số trường hợp ít hoặc nhiều hơn lên đến hàng trăm tàn nhang.  Tàn nhang hay xảy ra ở những người có làn da sáng và xuất hiện cả đố với người trẻ tuổi. Tàn nhang thường do di truyền và có xu hướng trở nên đậm hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời do đó người bị tàn nhang cần có biện pháp tránh ánh nắng mặt trời.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự sinh sản không đều của sắc tố màu nâu vàng gọi là Melanin trên da. Khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ khiến chúng ngả dần sang màu nâu sậm. Sự hình thành sớm hay muộn các nốt đồi mồi liên quan đến tính di truyền và một phần tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng của con người. Các nốt đồi mồi chỉ là một trong những dấu hiệu báo rằng cơ thể con người đang lão hóa, nhiều hoạt động sinh lý bắt đầu kém đi. Bởi sự lão hóa là nguyên nhân khiến chức năng tuần hoàn máu giảm, khả năng hấp thu đào thải chậm, chất acid aliphatin không bão hòa trong thực phẩm sau khi bị ôxy hóa sẽ kết hợp với albumin, hình thành những “chất mỡ màu nâu hoặc đen” nằm lại trong tế bào. Dần dần, các tổ chức và tế bào bị suy lão không thể nào bài tiết những hạt màu đen hoặc màu nâu này được nữa. Chúng tích lũy lại dưới da, hình thành nên những nốt đồi mồi.

Hắc sắc tố Melanine có vai trò bảo vệ da của chúng ta chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Melanine có thể gia tăng ở bất kì đâu trên cơ thể và phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời, di truyền, sự thay đổi nội tiết tố….

Hắc sắc tố melanine luôn có mặt ở trong tế bào da và luôn có sự thay đổi, đổi mới qua màng tế bào nhờ các mạch máu đưa đến và mang đi để nồng độ trong và ngoài tế bào không đổi. Bởi sự lão hóa của con người như đã nói ở trên là nguyên nhân khiến chức năng tuần hoàn máu giảm, khả năng hấp thu đào thải chậm, chất acid aliphatin không bão hòa trong thực phẩm sau khi bị ôxy hóa sẽ kết hợp với albumin, hình thành những “chất mỡ màu nâu hoặc đen” nằm lại trong tế bào. Sự mất nước, da nhăn nheo, kém đàn hồi đều ảnh hưởng đến sự giải thoát melanin trong tế bào da. Dần dần, các tổ chức và tế bào bị suy lão không thể nào bài tiết những hạt màu đen hoặc màu nâu này được nữa. Chúng tích lũy lại dưới da, hình thành nên những nốt đồi mồi.

Như vậy có thể nói rằng đồi mồi không nguy hại cho cơ thể, càng không là dấu hiệu chỉ điểm cho một bệnh ác tính ở da. Nó chỉ là báo hiệu cho tuổi già đã đến. Chính nó có thể xuất hiện ở cả lứa tuổi từ 30. Tuy nó không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ con người một cách sâu sắc.

Làm chậm quá trình lão hóa là một thách thức mà loài người luôn mơ ước. Tăng vẻ đẹp thẩm mỹ là khát vọng chính đáng của con người.Công nghệ MEIMA – Methode Physiodermie giúp kích hoạt tác động sinh hóa của các thành phần trong bao nang, đưa dưỡng chất tới tận lớp tế bào đáy giúp cho việc chăm sóc trắng sáng da chống lão hóa cho da đạt hiệu quả cao nhất cho việc làm chậm quá trình lão hóa.

Hocchamsocda.com rất vui được chia sẻ cùng bạn

Speak Your Mind

*